Alan Shearer và 260 bàn - Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh

Alan Shearer và 260 bàn - Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh

Thông tin cơ bản về Alan Shearer

Sustainaville – Alan Shearer sinh ra vào ngày 13 tháng 8 năm 1970 tại Gosforth, Newcastle, Vương Quốc Anh. Ông được người hâm mộ biết đến như là một tiền đạo người Anh vô cùng xuất sắc nhất trong thế hệ của mình và là một trong những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh.

Ông từng thi đấu cho Southampton, Balckburn Rovers và Newcastle trong sự nghiệp của mình trước khi chính thức giải nghệ vào năm 2006. Tại màu áo Tam Sư, Shearer chỉ có được 61 lần ra sân do chấn thương. Sau khi giải nghệ, ông tham gia vào hoạt động bình luận tại BBC và từng có thời gian tạm quyền ngắn tại Newcastle.

Thông tin cơ bản về Alan Shearer
Thông tin cơ bản về Alan Shearer

Nói đến Alan Shearer là phải nói đến kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh với tổng cộng 260 bàn. Cho đến nay, kỷ lục đó vẫn chưa thể được phá vỡ dù cho Ngoại Hạng Anh vẫn luôn sản sinh ra rất nhiều những tiền đạo khét tiếng và sẵn sàng lật đổ thành tích cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh của ông.

Sự nghiệp quần đùi áo số của Alan Shearer

Dù chỉ khoác áo 3 câu lạc bộ trong sự nghiệp của mình nhưng Alan Shearer đã là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh. Sự nghiệp của ông cũng có những thăng trầm giống như bất cứ cầu thủ nào khác.

Southampton (1988-1992)

Southampton là nơi Shearer thi đấu trong 2 năm đầu của sự nghiệp. Ông có trận đấu ra mắt trong màu áo Southampton vào năm 1986 khi mới 16 tuổi. Nhưng tới tận ngày 26/03/1988, Shearer mới được tung vào sân từ hàng ghế dự bị với tư cách là cầu thủ chuyên nghiệp trong trận gặp Chelsea, tuy nhiên không để lại nhiều dấu ấn do mới chỉ là một cầu thủ trẻ.

Đáng nhớ nhất với Alan Shearer đó chính là khi tiền đạo 19 tuổi đã lập một hat-trick trước đội bóng hàng đầu nước Anh Arsenal. Tên tuổi của ông bắt đầu được nhớ đến từ khoảnh khắc đó và không ngoa khi nói đây chính là khởi đầu của cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh.

Blackburn Rovers (1992-1996)

Vào năm 1992, Shearer chuyển đến Blackburn Rovers với mức giá 7 triệu bảng. Mùa giải đầu tiên thi đấu cho Blackburn của Shearer là sự thất vọng khi ông dính chấn thương và vắng mặt gần nửa số trận, nhưng cũng kịp có cho mình 17 bàn trong 20 trận đầu tiên.

Shearer trong màu áo Blackburn Rovers
Shearer trong màu áo Blackburn Rovers

Shearer trải qua mùa giải thành công nhất trong sự nghiệp vào năm 1996. Ông đã ghi được 37 bàn thắng trong 48 trận tại mùa giải 1995-1996, mùa giải mà Blackburn Rovers trở thành nhà vô địch nước Anh. Tại mùa giải này, hình bóng của cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh đã dần lộ diện.

Newcastle (1996-2006)

Sau kỳ Euro 1996, rất nhiều đội bóng muốn chiêu mộ Alan Shearer nhưng ông đã từ chối tất cả để khoác lên mình màu áo của đội bóng tuổi thơ là Newcastle United. Với mức phí 15 triệu bảng, Newcastle đã có sự phục vụ của một trong những tiền đạo hay nhất thời điểm đó. Tại đây, ông thi đấu vô cùng hiệu quả và tiếp tục khoác áo câu lạc bộ đến năm 2006 trước khi giải nghệ. Newcastle cũng là nơi đánh dấu cột mốc cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh của danh thủ người Anh.

Shearer trong màu áo Newcastle
Shearer trong màu áo Newcastle

Thử sức ở vị trí sa bàn

Sự nghiệp huấn luyện của cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh Alan Shearer khá ngắn ngủi khi ông chỉ có vỏn vẹn 8 trận cầm quân trong mùa giải 2008/2009. Tại lần cầm quân duy nhất này, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Ngoại Hạng Anh đã không thể giúp đội bóng thân yêu Newcastle của mình trụ hạng. Từ đó cho đến nay Alan Shearer chưa từng trở lại làm HLV.

Shearer trong lần đầu nắm sa bàn với Newcastle
Shearer trong lần đầu nắm sa bàn với Newcastle

Những kỷ lục khác đang nắm giữ

Ngoài kỷ lục về cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại Premier League, Alan Shearer còn đang nắm giữ nhiều kỷ lục khác. Ông hiện là cầu thủ có nhiều hat-trick nhất trong lịch sử Premier League với 11 lần ghi được 3 bàn thắng, đồng thời cũng là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng từ penalty nhất với 56 lần thực hiện thành công.

Shearer cũng là cầu thủ có số bàn thắng được ghi trong vòng cấm nhiều nhất khi đã có 227 lần ghi bàn. Ông cũng là cầu thủ duy nhất ghi được 5 bàn trong một trận đấu Premier League và cuối cùng là cầu thủ cần ít trận nhất để cán mốc 100 bàn ở Premier League với 124 trận.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *