Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi? Chi tiết sự nghiệp của nhà vô địch World Cup 1958

Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi? Chi tiết sự nghiệp của nhà vô địch World Cup 1958

Hẳn nhiều fan bóng đá Brazil và Pele nhớ rất rõ ngày sinh của ông nhưng không phải ai cũng nhớ đến thời điểm ông giã từ sự nghiệp. Vậy chính xác Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi? Huyền thoại người Brazil đã chính thức giải nghệ vào năm 1977 trong màu áo New York Cosmos.

Vua bóng đá Pele và gần 2 thập kỷ hết mình cho bóng đá chuyên nghiệp

Chắc hẳn ai cũng biết về vua bóng đá Pele, một trong những huyền thoại của bóng đá thế giới. Ông đã mang về cho Brazil 3 chức vô địch World Cup bên cạnh vô số những danh hiệu cá nhân. Ông xứng đáng được đưa vào danh sách những người có ảnh hưởng nhất tới bóng đá và câu hỏi “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” sẽ luôn là một chủ đề hot.

Tiểu sử về Pele – Nhà vô địch World Cup 3 lần trong sự nghiệp

Pele có tên thật là Edson Arantes do Nascimento, sinh ngày 23 tháng 10 năm 1940 tại vùng Minas Gerais thuộc Brazil. Cha của ông là João Ramos do Nascimento, là cựu cầu thủ chuyên nghiệp. 

Pele và sự nghiệp gần 2 thập kỷ
Pele và sự nghiệp gần 2 thập kỷ

Gia đình Pele nghèo đến mức thậm chí không đủ tiền mua một quả bóng cho ông, vì vậy ông đã nhét tất và nặn chúng thành hình quả bóng, bên cạnh việc sử dụng xoài để luyện kỹ thuật. 

Có lẽ lúc đó ông cũng không bao giờ nghĩ đến câu hỏi “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” do sự khó khăn lúc đó của gia đình. Nghị lực và đam mê đã giúp thế giới cho một Pele vĩ đại như ngày nay.

Chưa từng thi đấu tại Châu Âu

Khoan nhắc đến việc “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” thì không giống như Ronaldo hay Messi, Pele chưa từng có cơ hội thi đấu tại Châu Âu. Thực tế chỉ ra rằng ông chỉ dành ra hai mùa giải ở bên ngoài lãnh thổ Brazil. 

Pele ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với Santos vào năm 1956, khi ông mới 15 tuổi. Ông gắn bó với màu áo này gần 20 năm sau đó, tức là lúc ông đã 35 tuổi. Rất nhiều người cho rằng đó cũng là lúc câu trả lời cho câu hỏi “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” nhưng không bởi ông còn tiếp tục thi đấu thêm 2 năm nữa.

Pele chưa từng đến Châu Âu chơi bóng
Pele chưa từng đến Châu Âu chơi bóng

Với thời gian ở đội bóng lâu nhất, ông cũng là cầu thủ ra sân nhiều nhất cho Santos với 636 lần. Ông cũng trở thành vua phá lưới trong lịch sử đội bóng với 618 bàn thắng được ghi.

Ngôi sao của sáng nhất của Selecao

Pele là cầu thủ có số lần vô địch World Cup nhiều nhất trong lịch sử bóng đá. Ông góp công lớn trong 3 lần lên đỉnh của Brazil trong thế kỷ 20.

Pele ghi bàn đầu tiên cho Brazil khi mới 16 tuổi, trước đội tuyển Argentina. Một năm sau, ông gồng gánh tuyển Brazil lên đỉnh thế giới, và trở thành cầu thủ trẻ nhất từng chơi một trận chung kết World Cup và giành được chức vô địch trước Thuỵ Điển. Lúc này, có lẽ quá sớm để nói về vấn đề “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” bởi ông đang quá xuất sắc.

Ngôi sao sáng của Brazil
Ngôi sao sáng của Brazil

Cho đến khi treo giày, Pele đã ghi 77 bàn sau 92 trận ra sân cho đội tuyển Brazil, đây là một thành tích mà ít ai có thể sánh kịp. Cho đến lúc giã từ sự nghiệp, câu hỏi “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” đã liên tục được nhắc đến.

Dành 2 năm cuối tại xứ sở cờ hoa trước khi chính thức giải nghệ

Sau khi rời Santos, Pele quyết định chuyển đến New York Cosmos vào năm 1975 để thi đấu tại Mỹ. Ông có trận đấu cuối cùng của sự nghiệp vào năm 1977. Lúc này câu hỏi “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” đã chính thức có câu trả lời.

Giải nghệ tại New York Cosmos
Giải nghệ tại New York Cosmos

Ngày 1/10/1977, trận đấu chia tay Pele được tổ chức khi Santos và New York Cosmos thi đấu giao hữu trên sân Sân vận động Giants. Gần 80.000 khán giả được ghi nhận đã tới sân vận động để lần cuối cùng được chứng kiến một tượng đài thi đấu. 

Cũng trong trận đấu này, trời đã đổ mưa lớn và nhiều người cho rằng “đến ông trời cũng phải khóc khi Pele kết thúc sự nghiệp của mình”. Câu hỏi “Pele giải nghệ năm bao nhiêu tuổi” giờ đây cũng đã được sáng tỏ, nhưng đó lại là một nỗi buồn cho fan bóng đá trên toàn thế giới.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *