Thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất trong thế kỷ 20 - Rogerio Ceni

Thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất trong thế kỷ 20 - Rogerio Ceni

Ở giới thủ môn có một thủ thành vô cùng dị đó chính là Rogerio Ceni, thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất cho đến hiện tại. Ông sở hữu 131 bàn thắng trong suốt sự nghiệp của mình.

Câu chuyện về chàng thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất làng túc cầu thời điểm hiện tại

Ít ai biết được rằng thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất chính là Rogerio Ceni với tổng cộng 131 bàn thắng trong sự nghiệp của mình. Ông đồng thời cũng là huyền thoại sống của Sao Paulo.

Rogerio Ceni là một thủ môn thế nào

Rogério Mücke Ceni sinh ngày 22 tháng 1 năm 1973 tại vùng Pato Branco, bang Paraná thuộc Brazil. Tính từ thời điểm đó đến khi giải nghệ, Ceni đã chơi trên 950 trận, giành được 2 danh hiệu Copa Libertadores và 2 Cúp vô địch các câu lạc bộ thế giới.

Rogerio Ceni là một thủ môn thế nào
Rogerio Ceni là một thủ môn thế nào

 Rogerio Ceni ngoài ra còn vô cùng nổi bật về kỹ năng chơi bóng và đã ghi được rất nhiều bàn thắng trong sự nghiệp bằng những cú sút phạt và phạt đền. Số bàn thắng của ông thậm chí còn khiến các tiền đạo khác phải ghen tị. Ceni vinh dự được FIFA và IFFHS chính thức công nhận là thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, một cột mốc vô cùng đáng nhớ.

Kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất đối với một thủ môn

Dù thi đấu ở vị trí thủ môn nhưng Ceni lại có sở thích ghi bàn không khác gì những tiền đạo. Thống kê cho thấy ông có tới 131 bàn trong sự nghiệp của mình, trong đó có tới 61 bàn thắng từ những chấm đá phạt. Ông cũng trở thành thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất từ đây.

Kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất đối với một thủ môn
Kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất đối với một thủ môn

Để làm được điều này, ông đã luyện tập đá phạt không ngừng bên cạnh việc luyện tập như một thủ môn đúng nghĩa. Thậm chí một thiên tài đá phạt như Juninho còn phải thốt lên rằng “Ceni đá phạt giỏi hơn tôi”. Điều đã chứng minh cho tài sút phạt thiên phú của ông.

Huyền thoại của Sao Paulo

Ông dành cả sự nghiệp của mình cho màu áo của Sao Paulo. Trong bộ sưu tập danh hiệu của mình, ông giành tới 18 danh hiệu cùng với Sao Paulo – CLB duy nhất mà anh thi đấu trong sự nghiệp. Cũng tại Sao Paulo, ông có được danh hiệu thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất.

Khi còn là thủ môn trẻ, mỗi khi Sao Paulo được hưởng đá phạt, hình ảnh một thủ môn hộc tốc chạy lên, xin đá phạt rồi lại… tức tốc chạy về trở nên rất phổ biến

Khi đã trở thành thủ quân của Sao Paulo, Ceni không chạy nữa mà đủng đỉnh đi bộ như không có gì. Bởi một khi thủ quân Ceni đã thích sút phạt, các đàn em làm sao có thể từ chối được. Ông có đi chậm đến mấy thì cả hai đội cũng đều phải chờ mà thôi.

Mọi cầu thủ đều tôn trọng Ceni, các CĐV cũng coi anh như một tượng đài. Ở một quốc gia tôn sùng bóng đá như Brazil, việc một thủ môn không chỉ giỏi bắt bóng mà còn giỏi ghi bàn là một cái gì đó rất quý hiếm. Thành tích thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất càng nâng cao quan điểm đó hơn.

Huyền thoại của Sao Paulo
Huyền thoại của Sao Paulo

Khi giải nghệ, ông là thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất với 131 lần xé lưới, có số trận đấu cho cùng một CLB nhiều nhất với 1237 lần ra sân. Ông đồng thời cũng giữ kỷ lục về số trận đấu mang băng thủ quân nhiều nhất với gần 600 lần và số trận thắng nhiều nhất cho cùng một CLB.

Kém duyên với màu áo Selecao

Rogério Ceni tuy có sự nghiệp chói lọi tại Sao Paulo nhưng chỉ có 18 lần khoác áo đội tuyển bóng đá quốc gia Brasil. Ông cũng chỉ là thủ môn số 3 của đội tuyển tại vòng chung kết World Cup 2002, năm mà Brasil đăng quang ngôi vô địch.

Kém duyên với màu áo Selecao
Kém duyên với màu áo Selecao

Bốn năm sau, Ceni là thủ môn số 2 của đội tuyển tại World Cup 2006 và chỉ được vào sân ít phút. Có thể thấy rằng ông không quá có duyên trong màu áo đội tuyển khi lúc đó Brazil đang có quá nhiều những thủ môn xuất chúng.

Dù vậy nhưng ông vẫn có thể hài lòng khi có cho mình danh hiệu vô địch World Cup 2002 trên đất Hàn Quốc và Nhật Bản. Với lại ông cũng có cho mình danh hiệu thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất cơ mà.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *